Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hamburg

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hamburg

Design : GA+
Architects :  Nguyễn Trung Kiên
Location : Hamburg, Germany

Status : Concept

Area : 2000sqm
Year : 2016

Tổng quan : Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hamburg là bảo tàng lớn thứ hai nước Đức, chỉ sau bảo tàng tự nhiên ở Berlin, nhưng bị chiến tranh tàn phá từ năm 1943. Tuy nhiên, những bộ sưu tập quý giá của bảo tàng đã được giải cứu an toàn. Sau 70 năm, với sự thành lập của trung tâm lịch sử tự nhiên CeNak vào tháng 10 năm 2014, đã đặt dấu mốc đầu tiên cho việc tái thiết lập một bảo tàng lịch sử tự nhiên cho thành phố Hanseatic này. Bảo tàng mới được thiết kế để tạo một sự ‘’Cộng sinh’’ mới và độc đáo giữa ba thành tố : ‘’ngiên cứu, bộ sưu tập, triển lãm’’ được kết hợp trong cùng một công trình, vừa tổ chức không gian triển lãm hấp dẫn cho khách tham quan, vừa là một trung tâm thí nghiệm, nghiên cứu khoa học chất lượng cao. Đây là một yếu tố quan trọng, nâng cao nhận thực của khách tham quan về quá trình tiến hóa trong lịch sử cũng như tầm nhìn đến tương lai.

Khu đất : Khu đất xây dựng bảo tàng mới nằm ở phần mũi của khu Baakenhöft, cách trung tâm của Hamburg là tòa thị chính Rathausmarkt 2km theo đường chim bay. Với diện tích khoảng 20 nghìn m2, khu đất chiếm một vị trí nổi bật ở Hafencity, có thể so với phòng hòa nhạc Elbphilharmonie.  Trong tiến trình quy hoạch hafencity, chính quyền đã xác định đây sẽ là một điểm mốc như một công trình công cộng, có tầm quan trọng về văn hóa,và các tiêu chí của Evolutioneum hoàn toàn đáp ứng được điều đó, ý niệm về nguồn gốc của sự sống là nước và biển cả, là một trọng tâm của bảo tàng.

Ý tưởng : Xoay quanh chủ đề về ‘’Tiến hóa’’, câu hỏi đặt ra là : Làm thế nào để chuyển đổi những định nghĩa, những ý niệm về tiến hóa thành ngôn ngữ kiến trúc, thành không gian mà khi khám phá nó, khách tham quan có thể cảm nhận rõ rệt thông điệp cụ thể mà bảo tàng muốn nói đến? Đồ án được lấy cảm hứng từ hoạt động của hệ mặt trời, ý niệm về thời gian, cảm nhận ngày và đêm, sáng và tối… Tưởng tượng về một không gian trải nghiệm được thay đổi liên tục về không gian và ánh sáng, khách tham quan sẽ khám phá các không gian này thông qua ‘’ Vòng xoáy tiến hóa’’ mà bản chất là một trục giao thông trải nghiệm. Bảo tàng được chia thành 4 lớp, tương ứng với 3 thành phần công năng chính và một phần lõi chính. Ánh sáng tự nhiên được tổ chức dựa trên yêu cầu đặc thù của từng không gian chức năng. Khôn gian lõi của bảo tàng như một khe núi tự nhiên được chiếu ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Điểm cốt lõi ở đây là, khi tham quan bảo tàng thông qua ‘’Vòng xoáy tiến hóa’’ du khách sẽ cảm nhận được sự thay đổi liên tục về ánh sáng và tỷ lệ không gian. Bằng cách đó, người ta sẽ dễ dàng hiểu được thông điệp của bảo tàng và có những trải nghiệm thú vị sau cuộc hành trình khám phá.