Nhà thân thiện #002

Nhà thân thiện #002

Design and construction by Global Architects and Associates (GA+)

Architects : Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên, Lê Chí Đạt, Nguyễn Thành Đạt

Area : 27sqm

Year : 2017

Photos : Nguyễn Quốc Anh , Nguyễn Trung Kiên

Đôi vợ chồng trẻ sắp cưới dẫn chúng tôi đến một ngôi nhà họ vừa mua lại trên một con phố nhỏ ở Hà Nội, với dự định cải tạo lại thành một tổ ấm nơi mà họ có thể nuôi dưỡng và ấp ủ những giấc mơ.

Ngôi nhà 27m2 phía trước lòng nhà rộng 2,5m, phía sau 2,2m. Giống như cấu trúc của các căn nhà ống cũ, cầu thang nằm giữa nhà, chia đôi các không gian chức năng của một tầng thành hai phần riêng biệt, phía trước là không gian ở, phía sau là khu phụ. Hiện trạng tối tăm, ẩm thấp do không có ánh sáng tự nhiên, khiến cho không gian đã chật chội lại càng gây ngột ngạt và khó chịu cho con người. Ngôi nhà đúng nghĩa như một chiếc hộp bị đóng kín.

Bài toán về ánh sáng và thông gió tự nhiên là một điều thiết yếu đặt ra cho đội ngũ kiến trúc sư GA+. Qua quá trình khảo sát, các kiến trúc sư đã phát hiện ra những điều thú vị xung quanh căn nhà, đặc biệt là phần phía sau nhìn ra một không gian mở, thoáng, có bóng cây xanh, nếu tận dụng được những yếu tố đó sẽ tạo ra được những không gian vô cùng bất ngờ và thú vị. Hướng cải tạo sẽ là phá bỏ đi hệ thống thang bê tông cũ, thay bằng hệ thang sắt, kết hợp với giếng trời và các hệ cửa kính mở ra phía sau nhà, tạo ra các luồng gió đối lưu và ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là view nhìn ra không gian xanh phía sau nhà.

Không gian chức năng được phân tách rõ rệt, khu ở phía trước, toàn bộ phía sau được dùng cho giao thông và các hệ thống kho chứa đồ, nhưng tổng thể không gian được mở tối đa và kết nối chặt chẽ về tầm nhìn. Những yêu cầu về công năng sử dụng của chủ nhà cũng khá đơn giản, tầng một cô vợ dự định sẽ mở một tiệm bánh nhỏ, phòng khách và làm việc sẽ ở tầng 2, một phòng ngủ ở tầng 3 còn bếp và ăn sẽ ở tầng 4. Ở không gian bếp trên cao này, chị chủ nhà sẽ vừa có thể làm bánh, chế biến món ăn, vừa có thể ngắm mưa, đùa nghịch với nắng. Sân thượng trước đây bị bỏ trống, chỉ để bồn nước và các hệ thống kỹ thuật, nhưng được cải tạo thành một không gian nghỉ ngơi, nơi chủ nhà có thể mời bạn bè đến ăn bánh, uống trà, trò chuyện vào những ngày cuối tuần.

Phong cách nội thất hiện đại, tối giản, với gam màu trắng làm chủ đạo, kết hợp tông màu gỗ ấm áp, khơi gợi một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát. Ngôi nhà được thay đổi hoàn toàn, là nơi bắt đầu một cuộc sống mới, tươi trẻ, khỏe mạnh, an lành.